Nét đặc trưng trong món cá đuối nấu canh chua của người Bình Định là cho rất ít nước để nước cá ra hòa lẫn vào nước tạo vị đậm đà.
Canh chua cá đuối chuẩn vị Bình Định |
Canh chua cá đuối người Bình Định thường không ăn với cơm mà lại ăn với bún hoặc xúc bánh tráng. Trời đông lành lạnh bên nồi canh cá đuối, thêm vài quả ớt cho tăng vị cay nồng. Bẻ miếng bánh tráng xúc miếng cá đuối nóng. Để lại một vị ngon khó tả.
Cá đuối có 3 loại, đuối vàng sông ở cát, đuối mun sống gần bùn và đuối sao ở cạnh những san hô. Nhưng ngon nhất vẫn là cá đuối vàng.
Cá đuối rất ngon nhưng có một khuyết điểm mùi khai (tanh), nếu chế biến không kỹ sẽ làm mất độ ngon của món ăn. Dưới đây là cách làm sạch cá đuối loại bỏ mùi khai vô cùng hiệu quả, bạn có thể tham khảo.
Cách làm cá đuối không bị khai đơn giản nhất
Cá đuối có hàm lượng dinh dưỡng cao, chế biến được nhiều món ăn ngon, cá đuối um, nấu canh chua, xào xả ớt, hấp mỡ hành, …
Cá đuối nấu canh chua chuẩn vị người Bình Định
Nguyên liệu:
Cá đuối: 500 gam
Cà chua: 3 quả (rửa sạch cắt múi cau)
Thơm: 1/2 quả.(cắt khúc vừa ăn)
Me chua, thì là.
Hành lá: cắt khúc
Tỏi: băm nhỏ
Gia vị: Muối, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu…
Bạn đem cá đuối làm sạch như cách làm cá đuối không bị khai ở trên, cắt cá thành khúc khoảng bằng hai đốt ngón tay. Đem cá đi ướp với gia vị: muối và đường, mắm, hạt nêm cùng ít tiêu cho cá thơm.
Sau đó, bạn phi tỏi cho thật thơm, khi tỏi đã thơm, bạn bỏ cá đuối vào xào sơ qua cho cá thấm gia vị. Thêm chút nước vào nấu thêm ít phút cho cá chín.
Tiếp đó bạn cho một ít dầu ăn vào chảo đun nóng, bỏ cà chua, me, dứa vào xào và trộn đều, rồi đổ vào nồi cá. Chờ sôi lại thì tắt bếp, cho hành ngò, thì là, ít đậu phộng rang vào và nêm lại cho vừa ăn là được.
Note: Nếu bạn bận rộn, không có nhiều thời gian để làm cá, bạn có thể liên hệ Đặc sản khô Bình Định - Biển Xanh mua khô cá đuối để chế biến một số món như rim me hay nướng ăn cũng rất ngon.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: Địa chỉ: 53 Nguyễn Lạc, Phường Trần Phú, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
Điện thoại: 0907 473 418