Cách chế biến tôm hùm tại nhà cực dễ làm
Tôm hùm là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Thịt ngon ngọt có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon có hương vị đặc biệt nên được rất nhiều người ưa thích.
Cách nấu lẫu tôm hùm cho những ngày đông se se lạnh
Chuẩn bị nguyên liệu:
2 con tôm hùm
Bún tươi
Cà chua: 2 quả
Hành lá: 100g
Tỏi và hành băm: 3 muỗng cà phê
Dầu ăn: 2 muỗng canh
Hạt nêm: 2 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng canh
Bột ngọt: 1 muỗng cà phê.
Thơm: 1/2 quả
Nước dùng: 3 lít
Me: 100 gam
Khế: 3 trái, ớt hiểm
Cách thực hiện món lẩu tôm hùm đơn giản tại nhà
Bước 1: Sơ chế phần nguyên liệu
Bước đầu tiên là sơ chế và làm sạch tôm hùm.
Dằm me với một ít nước ấm và loại bỏ hột.
Cà chua thì bạn cắt theo hình múi cau, khế thì cắt mỏng là được.
Thơm(dứa) xay nhuyễn lấy nước.
Bún trụng qua nước sôi để ráo.
Rau muống chẻ ngọn, hoa chuối rửa sạch và để lên đĩa.
Bước 2: Nấu nước lẩu
Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu vào rồi phi thơm tỏi băm và sả cắt khúc. Đảo đều tay liên tục với lửa vừa, đến khi tỏi vàng thì cho vào 1 muỗng canh ớt bột, trộn đều. Nếu không ăn cay bạn hãy bỏ qua bước này.
Cho nước dùng, nước thơm, nước me, cà chua vào và đun sôi lên, nêm muối, đường, hạt nêm, mắm cho vừa ăn, rồi khuấy đều cho gia vị hòa tan hoàn toàn.
Lưu ý: nước dùng lẩu là nước ninh từ xương nhé, bạn nên ninh khoảng 4-5 tiếng và vớt bọt để nước trong và ngon hơn.
Bước 3: Thưởng thức
Bên cạnh cách chế biến tôm hùm hấp bia, luộc hay nấu cháo đơn giản vẫn giữ được hương vị tươi ngon đặc trưng vốn có của chúng, thì làm món tôm hùm nướng phô mai, tôm hùm nướng bơ tỏi hay rang muối sẽ làm tăng thêm vị hấp dẫn cho món ăn.
Chế biến tôm hùm nướng phô mai tại nhà
Một trong những món ngon được nhiều người yêu thích đặc biệt là trẻ em yêu thích nhất đó chính là tôm nướng với phô mai, món ăn có hương vị thơm ngon hảo hạng.
Chuẩn bị nguyên liệu
Tôm hùm bông 1 con
Phô mai: 20gram
Dầu ăn: 1 thìa canh (dầu oliu hoặc dầu thường)
Tỏi băm nhỏ: 2 thìa canh
Muối: 1 thìa café
Hạt nêm: 1 thìa café
Tiêu xay: 1 thìa café (nên dùng tiêu sọ món ăn sẽ đẹp hơn)
Rau thơm
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm hùm mua về dùng bàn chải chà sạch phần vỏ tôm dưới vòi nước chảy.
Gây mê tôm bằng cách cho vào thau nước đá lạnh (tôm sẽ nằm im dễ chế biến hơn). Dùng kéo sắc cắt dọc theo sống lưng của tôm hùm, sau đó mới dùng dao cắt đôi sẽ không làm nát thịt tôm.
Cắt tôm hùm theo chiều dọc để dễ ngấm gia vị
Bước 2: Làm sốt
Bắc chảo lên bếp cho phô mai vào đun tan chảy, sau đó cho tỏi vào phi thơm. Cho muối và tiêu vào chảo đảo sơ qua rồi nhanh tay tắt bếp.
Quét đều hỗn hợp nước sốt làm ở trên vào hai nửa mặt của tôm hùm.
Bước 3: Nướng tôm hùm
Chuẩn bị khay nướng, đặt lên 1 cái vỉ nướng rồi xếp tôm hùm lên trên. Chú ý là cho phần thịt tôm ngửa lên phía trên.
Bạn nên làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C khoảng 10 phút trước khi nướng.
Sau đó, cho tôm vào lò, thời gian nướng sẽ tùy thuộc vào tôm lớn hay nhỏ, thông thường thì nướng trong khoảng 20 phút là tôm sẽ chín. Không nướng tôm lâu sẽ làm mất đi vị ngọt thơm của thịt tôm hùm.
Với các loại hải sản nướng, để giữ được vị ngọt tự nhiên thì nướng bằng bếp than hoa là ngon nhất.
Bước 4: Thành phẩm
Hoàn thành món tôm hùm nướng phô mai với thịt tôm vừa thơm vừa béo hòa cùng vị tỏi tạo nên hương vị cực kỳ lôi cuốn hấp dẫn. Trang trí món ăn với rau mùi cho đẹp mắt.
Cách làm tôm hùm nướng bơ tỏi cũng tương tự, bạn chỉ cần thay phô mai thành bơ tỏi rồi làm theo cách như trên, sau cùng quết bơ tỏi lên thân tôm rồi nướng. Chúc các bạn thành công với món ăn này.
Tham khảo thêm món ngon: Cách nướng cá ngừ đại dương tại nhà
Thông tin liên hệ mua Đặc sản Bình Định giá tốt:
Địa chỉ: Địa chỉ: 53 Nguyễn Lạc, Phường Trần Phú, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
Điện thoại: 0907 473 418
Xem thêm các loại đặc sản Bình Định khác mà khách hay tìm mua:
- Nước mắm nhĩ cá cơm Quy Nhơn
Bồi bổ chất dinh dưỡng cho cơ thể bằng món cháo tôm hùm
Nguyên liệu
1 con tôm hùm tươi sống
Gạo 200 gr
Tỏi 30 gr
Hành tím 70 gr
Ngò rí, hành lá
Gia vị: hạt nêm, nước mắm, muối, đường, tiêu
Cách nấu
Bước 1: Sơ chế phần nguyên liệu
Đem tôm hùm rửa sạch dùng dao nhọn đâm vào phần khớp giữa đầu và mình con tôm. Lúc này, tiết sẽ chảy ra và dùng chén nhỏ để hứng.
Bạn chặt phần càng tôm ra và cho vào nấu cùng cháo. Phần đầu tôm, bạn cắt đôi vỏ bằng kéo trước rồi mới lấy dao chặt theo đường cắt thành 2 phần.
Tương tự, phần mình tôm, các bạn cũng cắt phần vỏ làm đôi rồi chặt theo đường cắt này.
Bạn vo gạo rửa sạch để ráo nước và đem đi rang cho đến khi hạt gạo trong hơi ngả vàng là được
Tỏi, hành tím lột vỏ, cho vào cối cùng với 4 đầu hành lá băm nhuyễn.
Bước 2: Cách sơ chế tôm
Đun nóng chảo với 2 muỗng dầu ăn, đợi dầu nóng rồi cho hết phần hành, tỏi đã xay vào và phi vàng.
Tiếp theo, cho tôm hùm vào xào cho săn lại. Bạn nêm vào chảo tôm một chút muối, hạt nêm, đường để tôm có vị đậm đà và giúp tôm không bị tanh
Bước 3: Nấu cháo
Cho gạo đã rang và 3 lít nước vào nồi nấu sôi, bạn có thể gia giảm lượng nước tùy vào sở thích gia đình ăn đặc hay loãng
Sau khi gạo đã nở, bạn cho hết phần tôm đã xào và tiết vào. Bạn nêm thêm vào cháo 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm, có thể gia giảm cho vừa khẩu vị của bạn.
Tiếp tục đun thêm 10 phút nữa để tôm chín đều. Sau cùng, bạn nêm 1 muỗng nước mắm ngon cho dậy mùi thơm rồi bắc xuống.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức món ăn
Bạn múc cháo ra tô, thêm 1 chút tiêu xay, hành lá, ngò rí và thưởng thức. Bạn có thể dùng kèm tôm với muối ớt xanh.
Đối với tôm hấp bia rất phù hợp với gia đình picnic ngoài trời ngày cuối tuần
Nguyên liệu chuẩn bị:
2 con tôm hùm
3 lon bia
5 cây sả rửa sạch, đập dập
1 muỗng cà phê muối
Cách thực hiện
Bước 1: Ướp tôm hùm
Lấy một chiếc nồi hấp đựng vừa tôm, lót sả dưới đáy nồi, rồi cho tôm hùm vào nồi. Đổ bia vào tôm sao cho ngập phần tôm, bỏ muối vào và trộn đều để muối tan, rồi ướp khoảng 15 phút cho thịt tôm thấm bia.
Bước 2: Hấp tôm hùm
Khi tôm đã ngấm bia, bạn vớt tôm ra rồi đun sôi phần bia trong nồi, sau đó đặt tôm vào lại hấp cách thủy với nước bia trong khoảng 10 – 25 phút, tùy theo trọng lượng tôm nhỏ hay lớn.
Quan sát thấy vỏ tôm chuyển sang màu đỏ tươi, thịt trắng và săn là tôm đã chín.
Lưu ý: Điều quan trọng nhất của món này là thời gian hấp, không nên hấp quá lâu thịt tôm sẽ bị bở, không còn săn chắc và mất đi vị ngọt từ tôm.
Bạn có thể thay thế bia bằng nước dừa để đổi khẩu vị nhé
Sau khi hấp xong, bạn nên dùng ngay khi còn nóng nhé. Món tôm hùm hấp bia sả chấm muối tiêu chanh hoặc các loại nước chấm hải sản khác theo khẩu vị mỗi người.
Với thông tin chia sẻ ở trên của Đặc sản khô Bình Định - Biển Xanh, hi vngj bạn sẽ tự tay làm được các món ăn hấp dẫn từ tôm hùm cho những người thân yêu trong gia đình và bạn bè của mình được thưởng thức.