Đến Quy Nhơn quý khách có thể thỏa
thích thưởng thức những món ngon mà không cần lo về giá. Hôm nay, Đặc
sản Bình Định Biển Xanh xin giới thiệu đến quý khách gần xa 5 món đặc
sản Quy Nhơn ngon và rẻ nhất.
Top 5 đặc sản ngon rẻ không thể bỏ lỡ khi ghé Quy Nhơn
Bánh xèo tôm nhảy
Bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn thường được thưởng thức kèm với dứa hoặc xoài, dưa chuột thái nhỏ, cuộn thêm rau sống rồi cuốn với bánh tráng và chấm nước mắm tỏi ớt (Ảnh: Nhựt Voza). |
Nhắc đến đặc sản Quy Nhơn không
thể không kể đến món bánh xèo tôm nhảy nức tiếng. Sở dĩ món ăn có tên gọi lạ
tai, độc đáo như vậy là bởi nguyên liệu làm bánh được chế biến từ những con tôm
đầm, tôm sông tươi rói, "nhảy tanh tách".
Chiếc bánh xèo có kích thước to bằng bàn tay với lớp vỏ hơi dày. Phần nhân đầy đặn, gồm nhiều con tôm xếp vòng tròn ở phía trên, thêm giá đỗ và hành lá.
Ở Quy Nhơn, du khách có thể tìm
và thưởng thức món bánh này ở một số địa chỉ khá có tiếng như bánh xèo Gia Vỹ,
bánh xèo ông Hùng, bánh xèo Bà Năm Mỹ Cang, bánh xèo Anh Vũ, quán Món Quê Eo
Gió...
Chả ram tôm đất
Một đặc sản trứ danh khác ở Quy
Nhơn cũng được chế biến từ tôm, khiến thực khách say mê là chả ram. Món chả này
được chế biến từ loại tôm đất còn tươi sống và thịt ba chỉ lợn.
Đặc biệt, phần vỏ ram phải tuyển chọn từ loại bánh tráng phơi sương Bình Định để khi chiên có độ giòn tan, bùi béo.
Khi ăn, thực khách cuốn chả ram
tôm đất với rau cải, bánh tráng, chấm kèm tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt đều
ngon.
>> Mua ngay Chả ram tôm đất Bình Định làm từ tôm tự nhiên
Bún rạm
Bún rạm trông không khác bún riêu cua nhưng nước dùng thơm ngọt đặc trưng hơn, thêm phần gạch bùi bùi, béo ngậy rất hấp dẫn (Ảnh: Trường Văn). |
Là món ăn dân dã, quen thuộc với người dân Quy Nhơn song bún rạm vẫn còn lạ lẫm với nhiều du khách. Thay vì dùng cua như các món bún khác, món ăn này được chế biến từ rạm – sinh vật thuộc họ cua, mình mỏng, bụng vàng, thường sống ở đầm lầy nước mặn hay đồng ruộng.
Trước khi nấu, rạm được sơ chế sạch sẽ, lấy riêng phần gạch, còn phần thịt đem xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt rồi đun trên lửa nhỏ liu riu cho tới khi sánh sệt, nổi váng.
Gạch sau đó được đem xào sơ với
hành khô, nêm nếm gia vị vừa ăn. Tùy từng quán mà người ta hòa luôn gạch vào nước
dùng hoặc để riêng, khi thực khách gọi món mới múc cho ra bát.
Bún sứa
Bún sứa có vị thanh mát nên được xem như đặc sản “giải nhiệt”, có thể thưởng thức vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày (Ảnh: Quang Vinh). |
Một món bún khác cũng nổi tiếng
không kém ở Quy Nhơn là bún sứa, hấp dẫn cả người dân bản địa lẫn du khách thập
phương hương vị tươi mát, thơm ngọt tự nhiên.
Sứa ở đây có hai loại là sứa tai và sứa chân. Sứa tai màu trong, nhiều nước, mềm, làm món ăn không ngon nên người ta thường dùng loại sứa chân để nấu bún, đảm bảo độ giòn lạ miệng, vui tai.
Một suất bún đầy đủ gồm bún, sứa cắt nhỏ và nước dùng, bên trên rắc thêm đậu phộng (lạc) rang giã nhỏ, thêm chả cá, chả ram vàng giòn và xoài xanh thái lát. Phần nước dùng chua ngọt được ninh từ xương, hòa cùng vị béo bùi của đậu phộng, tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn.
Bánh canh, cuốn chả cá
Một đặc sản Quy Nhơn khác tuy
bình dân nhưng hương vị không kém phần hấp dẫn và được thực khách yêu thích
chính là bánh canh gạo. Sợi bánh được chế biến thủ công nên có độ mềm dai, kết
hợp với nước dùng trắng đục, ngọt đậm, ăn kèm chả cá, thịt viên và trứng cút.
Bánh canh và cuốn cá là lựa chọn đáng thử nếu du khách muốn làm no bụng vào bữa xế ở Quy Nhơn (Ảnh: Hetagram). |
Khi thưởng thức bánh canh, du khách có thể gọi thêm cuốn cá. Món cuốn này tương tự như các món cuốn truyền thống khác song phần nhân có nguyên liệu đặc biệt là cá, cuộn kèm rau sống, gói với bánh tráng và chấm nước mắm tỏi ớt.
>> Mua ngay chả cá thu Quy Nhơn
Tới Quy Nhơn, du khách muốn thưởng thức món bánh canh trứ danh có thể ghé các địa chỉ quen thuộc của người bản địa như tiệm bánh canh Tư Ù, bánh canh tôm Ba Biên, bánh canh cua O Huệ, bánh canh Bà O, bánh canh Bà Sâm..