Về xứ nẫu thưởng thức món bánh cuốn trẹt An Nhơn Bình Định

Bánh cuốn trẹt chính là cuốn bánh tráng rất phổ biến ở Bình Định. 

Tuy nhiên, mỗi vùng lại có cách chế biến khác nhau, tạo nên thương hiệu ẩm thực riêng như bánh tráng cuốn Tây Sơn, cuốn Quy Nhơn… Ở An Nhơn, bánh cuốn trẹt cũng không giống những nơi còn lại.

Bánh cuốn An Nhơn chính tông

Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt bò nướng, loại thịt quen thuộc với nhiều thực khách. Tuy nhiên, người ta chỉ chọn phần thăn hoặc đùi bò để thịt mềm và ngon. Tiếp đến, xắt thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, ướp theo công thức riêng, thêm chút nghệ để tạo nét khác biệt và làm cho món bò nướng trở nên hấp dẫn. Thịt được xiên vào que đũa chẻ đôi rồi nướng trên bếp than hồng. Mùi thịt nướng bay lên ngào ngạt, gây kích thích vị giác những thực khách đang ngồi đợi.

Bí quyết của món ăn nằm ở chỗ ướp và nướng thịt bò vừa chín tới, ngon ngọt
Bí quyết của món ăn nằm ở chỗ ướp và nướng thịt bò vừa chín tới, ngon ngọt

Một điểm đặc biệt nữa quyết định độ ngon dở của món ăn là phần nước chấm. Ở các nơi khác, người ta thường chấm cuốn bánh tráng với nước mắm tỏi ớt hoặc nước mắm pha cùng tương đậu. Riêng ở đây, thịt bò được xào lên, thêm nước ướp thịt bò nấu cho chín rồi trộn với nước mắm ớt tỏi giã nhuyễn. Nước chấm có vị béo ngọt của thịt, cay the của ớt và dậy mùi nghệ thơm lừng. Đây cũng là một nét rất riêng của món ăn này tại An Nhơn, không bị trộn lẫn với cuốn bánh tráng ở bất kỳ nơi nào. Thêm ít xoài cắt mỏng tạo độ chua, vậy là có chén nước chấm hoàn chỉnh.

Chén nước chấm góp phần điểm tô vị đậm đà của món bánh cuốn Tây Sơn

Tên gọi “bánh cuốn trẹt” xuất phát từ việc bánh được đặt lên trẹt (mẹt) để cuốn. Quán không làm sẵn mà bày mọi nguyên liệu lên bàn gồm thịt bò, rau sống và chả ram (ram chính là bánh tráng chiên, khá phổ biến trong các món cuốn ở Bình Định). Theo đó, khách sẽ tự tay cuốn bánh, nhúng hai cái bánh tráng to rồi đặt lên trẹt, mép chồng lên nhau. Chị chủ quán cười bảo dùng hai bánh để cuốn to và dài hơn, ăn mới no. Cho rau sống, dưa leo và xoài bào sợi lên, thêm xiên thịt nướng và ram, cuốn lại.

Thịt bò chín mềm, đậm đà, xoài chua chua, ram giòn rụm cùng hòa quyện vào nhau khiến người ta khó quên một món ăn vốn đơn giản nhưng lại thân quen của xứ Nẫu.

Địa chỉ ăn bánh cuốn tại An Nhơn, Bình Định

Hiện ở thị xã An Nhơn có 2 quán bán món ăn này là quán Năm Cưu và Bảy Tấn. Trong đó, quán bò nướng Năm Cưu đã hoạt động hơn 60 năm. Anh Lê Văn Thanh, chủ quán cho biết, sở dĩ bánh tráng được cuốn trên trẹt là để giúp bánh mau khô và dễ cuốn hơn.
Quán bánh cuốn An Nhơn Năm Cưu

Địa chỉ quán bánh cuốn Năm Cưu An Nhơn75 Trần Phú, TT. Bình Định, An Nhơn, Bình Định
Đường đi đến quán Năm Cưu:

Cách làm món bánh cuốn An Nhơn dân dã, đặc trưng của vùng đất Bình Định

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh cuốn An Nhơn

500gr thịt bò

200gr chả ram

50gr đậu phộng

5 cái bánh tráng gạo

Tỏi, sả, ớt, chanh, nghệ

Rau sống ăn kèm ( Tùy ý như xà lách, xoài sống, dưa leo)

Bước 2: Cách chế biến món bánh cuốn An Nhơn

Ướp và nướng thịt

Đầu tiên, bạn cần rửa thịt bằng nước sạch rồi để cho ráo nước.

Sau đó, bạn cần thái thịt bò thành những miếng nhỏ, vừa ăn và ướp với các gia vị như sau:  ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh gừng băm, 1 muỗng canh ớt băm, 1 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng canh hành băm. Đặc biệt phải cho vào một chút nghệ. Bạn sẽ ướp thịt trong 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.

Sau khi ướp thịt xong, bạn có thể đem đi nướng ở bếp than. Nhớ lật liên tục để thịt không bị cháy.

Rửa các loại rau sống

Đem tất cả các loại rau sống như xà lách, rau thơm và dưa leo đi rửa sạch và ngâm với nước muối loãng rồi để cho ráo nước.

Sau đó, cắt dưa leo thành những miếng dài hoặc lát mỏng để cuốn dễ dàng hơn.

Xoài sống cắt thành sợi

Làm nước chấm

Đầu tiên, bạn cần rang đậu phộng cho chín vàng và mang đậu phộng đi xay cho nhuyễn.

Sau đó, pha nước chấm theo công thức sau: 1.5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường, tỏi ớt băm. Cuối cùng, bạn cho đậu phộng đã xay vào nước chấm, xoài xắc sợi và đảo đều là xong.

Cuốn bánh

Cuốn bánh cuốn An Nhơn đơn giản.

Bạn xoa một ít nước vào bánh tráng để bánh tráng mềm hơn. Sau đó, bạn sẽ đặt bánh tráng lên thớt hoặc mẹt rồi tiến hành cho các nguyên liệu đã chuẩn bị gồm: Thịt nướng, dưa leo, chả ram, rau sống rồi cuộn tròn chúng lại cho thật chặt nhé!

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

نموذج الاتصال