Cách làm bánh xu xuê truyền thống Bình Định

Bánh xu xuê Bình Định là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Bình Định, nằm ở miền Trung Việt Nam. Loại bánh này được làm từ bột gạo nếp, được xay mịn và trộn với nước tạo thành hỗn hợp đặc biệt. Sau đó, hỗn hợp này được đổ vào khuôn bánh và đem hấp chín. Bánh xu xuê Bình Định mềm và dai, thơm ngon, có vị ngọt nhẹ và hương vị đặc trưng của gạo nếp.

{getToc} $title={Table of Contents}

Đặc biệt, bánh xu xuê Bình Định được cho thêm nước cốt dừa thơm ngon, tạo ra sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt của bánh và vị béo của nước cốt dừa.

Bánh xu xuê Bình Định

Cách làm nhân bánh xu xê đậu xanh chuẩn vị Bình Định

Đầu tiên, vo sạch 150gr đậu xanh và ngâm mềm từ 2 – 3 tiếng.

Kế đến, cho đậu xanh vào nồi cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 350ml nước lọc rồi đun trên lửa vừa từ 20 – 25 phút cho đậu chín mềm.

Làm nhân đậu xanh bánh xu xê Bình Định

Bắc chảo chống dính lên bếp, cho vào phần đậu xanh đã nấu mềm, 45gr đường, 60gr dừa nạo, 35ml dầu dừa, 60gr mạch nha.

Sên nhân trên lửa vừa nhỏ đến khi nhân dẻo mềm, khô ráo và không dính chảo.

Cách làm vỏ bánh xu xê

Cho vào nồi 350gr bột năng, 450ml nước cốt lá dứa, 500ml nước lọc rồi khuấy đều cho bột tan.

Vỏ dẻo thơm của bánh xu xuê Bình Định

Sau đó, bắc nồi lên bếp, cho vào thêm 100gr đường, 1 muỗng cà phê muối, 50gr dừa sợi, thêm chút nước cốt dừa. Khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt, dẻo đặc lại.

Cách gói bánh xu xê

Chia đậu xanh thành 8 phần bằng nhau rồi vo tròn.

Gói bánh xu xuê

Phết 1 lớp dầu ăn vào khuôn bánh, sau đó cho vào 1 ít bột vỏ bánh rồi đặt nhân đậu xanh lên trên. Tiếp theo, lấy thêm 1 ít bột vỏ bánh dàn kín lên trên là hoàn tất.

Cách hấp bánh xu xê

Đặt bánh vào xửng, kế tiếp đặt xửng lên 1 nồi nước sôi, đậy nắp kín và hấp trong 20 phút đến khi bột vỏ trong, nhìn thấy rõ nhân bánh bên trong là chín.

Gói bánh xu xuê

Cuối cùng, rắc lên màng bọc thực phẩm 1 ít mè rang, sau đó cho bánh ra rồi gói thành hình vuông.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

نموذج الاتصال