Giữa trời Tây giá rét thèm món bánh hỏi cháo lòng Bình Định

Gắp miếng bánh hỏi kẹp lòng heo, chấm nước mắm tỏi ớt, kèm chén cháo loãng rắc thêm chút tiêu mới xay là một trong những món ăn sáng được dân Quy Nhơn đặc biệt ưa chuộng trong những ngày mưa.

Đi xa vẫn nhớ quê nhà, nhớ chén cháo nóng ăn kèm dĩa bánh hỏi lòng heo Bình Định

Bánh hỏi cháo lòng là tên gọi chung cho hai món: bánh hỏi và cháo, ăn kèm lòng heo. Đây là một trong những món đặc sản ở Quy Nhơn, phổ biến tới nỗi nhiều dân địa phương cho rằng chưa ăn bánh hỏi cháo lòng là chưa đến mảnh đất này. Món ăn gồm một đĩa bánh hỏi, các loại lòng luộc và bát cháo nóng hổi, giá bình dân. Chỉ khoảng 15.000 đồng, thực khách đã có một bữa sáng đầy đủ, no nê.

Bánh hỏi cháo lòng Quy Nhơn được chế biến như thế nào?

Tương tự bánh hỏi ở nhiều nơi khác, bánh hỏi Quy Nhơn làm từ bột gạo tạo thành miếng dạng lưới màu trắng đục. Đĩa bánh hỏi được rưới một chút dầu, điểm xuyết màu xanh của lá hẹ xắt nhỏ. Cọng hẹ Quy Nhơn nhỏ mà thơm, tạo mùi hấp dẫn.

Đĩa bánh hỏi Quy Nhơn được rưới một chút dầu, điểm xuyết màu xanh của lá hẹ xắt nhỏ.
Lòng heo ăn kèm đa dạng, nhiều lựa chọn như: tim, gan, cật, dồi, phèo...Ngày nay, để phục vụ du khách gần xa không quen ăn lòng các quán ở Quy Nhơn thường nấu thêm 1 ít thịt heo.

Lòng được làm sạch bằng muối hột nhằm loại bỏ hoàn toàn mùi đặc trưng, rồi luộc chín, lấy nước nấu cháo. Nhờ vậy, hương vị cháo béo ngậy, không cần nếm nhiều gia vị. Khi có khách gọi món, người bán xắt mỏng lòng heo theo tùy chọn của thực khách, sau đó xếp lên trên đĩa bánh hỏi, kèm giá trụng và rau thơm. Bên cạnh đó, chén cháo lỏng sóng sánh mỡ, dậy mùi thơm của hành, thêm tí huyết, tiêu giúp thực khách ấm bụng buổi sớm mai.

Chén cháo lòng Quy Nhơn nóng giữa trời đông

Xuất xứ món bánh hỏi cháo lòng Bình Định

Dù bánh hỏi cháo lòng đã rất quen thuộc với người dân Bình Định bao lâu nay, không ai rõ xuất xứ của món ăn dung dị, mộc mạc này. Một số người cho rằng từ xưa, lúc làm heo lấy thịt, người ta đem bộ lòng đi nấu cháo cho mọi người ăn trong lúc đợi chia thịt. Sau đó, món ăn được thêm bánh hỏi tại địa phương. Tới nay, tuy là món ăn sáng, thực khách vẫn có thể ăn bánh hỏi cháo lòng bất kể thời gian nào trong ngày.

Bánh hỏi cháo lòng xứ nẫu - Bình dị mà ấm lòng

Khi ăn, thực khách lấy một miếng bánh hỏi, kẹp lòng heo chấm nước mắm rồi húp miếng cháo béo thơm. Nước chấm lòng heo thường là nước mắm nguyên chất, không pha gia vị, chỉ thêm chút ớt cay cay là chuẩn. 

Địa chỉ ăn bánh hỏi cháo lòng ngon rẻ tại Quy Nhơn

Bánh hỏi cháo lòng Hồng Thanh - Quy Nhơn

Top những quán cháo lòng ngon được người dân Quy Nhơn ưa chuộng nhất là tại ngã ba Phú Tài (nơi có các lò mổ heo) như quán Hồng Linh nhưng cách khá xa thành phố. Trong nội thành bạn có thể ghé đường Nguyễn Lạc, tại đây một phần cháo lòng có giá khá rẻ chỉ 15.000 đồng. Hoặc sang hơn thì có thể ghé đường Lê Thánh Tôn. Còn bánh hỏi cháo lòng ở đường Phan Bội Châu thì có thêm thịt heo quay và vô vàn quán cháo lòng ngon khác tại Quy Nhơn mỗi quán 1 vẻ chờ đón bạn ghé thăm và thưởng thức.

Sưu tầm và tổng hợp bởi: Đặc sản Bình Định Biển Xanh

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

نموذج الاتصال