Cá cơm Quy Nhơn là một họ của cá trổng. Khi nhắc tới loài cá này ta nghĩ ngay đến những chú cá với kích thước nhỏ bé, có chiều dài thường dưới 15cm. Cũng vì thế mà chúng thường sống thành bầy đàn với số lượng lớn để kiếm ăn và chống lại kẻ thù. Đây chính là đặc tính nổi bật của loài cá này.
Cá cơm có màu xanh lục, ánh bạc. Chúng có hình thon dài, phần đầu và đuôi đều có kích thước khá nhỏ. Chúng được phân làm hai loại chính là cá cơm biển và cá cơm sông. Cá cơm sông hiện nay khá hiếm vì thế chúng ta thường thấy cá biển nhiều hơn.
Những chuyến thuyền cá cơm đầu tiên cập biển Quy Nhơn |
Cá cơm ở biển Quy Nhơn tưới rói, trắng ngần |
Từ trước đến nay, loài cá này được biến đến là thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang đến các chất cần thiết cho cơ thể. Cụ thể, trong 100g cá cơm mang đến 131 calo cùng các dưỡng chất như:
- 20, 35 g chất đạm
- 5 g chất béo
- Các loại vitamin như: Vitamin B, B1, B2, B3, B6, A, K, E
- Các loại khoáng chất như: Canxi, sắt, Kali, Photpho, Natri…
- Giàu hàm lượng Omega 3
Cảnh ngư dân đánh bắt cá cơm tại biển Quy Nhơn |
Dinh dưỡng trong cá cơm Quy Nhơn:
- Cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mạch bệnh xơ vữa động mạch, đau tim, đột quỵ, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.
- Giúp phát triển trí não ở trẻ nhỏ. Tăng cường trí nhớ ở người lớn.
- Hỗ trợ quá trình giảm cân, kiểm soát cân nặng.
- Tốt cho làn da, giảm nếp nhăn, ngăn ngừa mụn.
- Tốt cho sức khỏe xương khớp.
- Cải thiện thị lực.
Từ cá cơm người dân Quy Nhơn có thể chế biến nhiều sản phẩm khác nhau:
Bạn có thể đặt mua nước mắm nhĩ cá cơm Quy Nhơn TẠI ĐÂY
Cá cơm khô xào khế:
Cá cơm khô xào khế |
Nguyên liệu làm Cá cơm xào khế cho 4 người: Khô cá cơm 300 gr, khế 3 trái, hành lá 2 nhánh, ớt 2 trái, gừng băm 1/2 muỗng cà phê, dầu ăn 230 ml, đường 1 muỗng canh
- Cách chọn mua khế tươi ngon: Chọn mua khế vừa chín tới, còn tươi, có độ giòn, không bị dập các cánh, không có vết thâm đen hay bầm dập. Không mua khế quá chín khi xào cá sẽ bị nát, ăn không ngon. Không nên chọn quả khế còn xanh, vì khi xào khế sẽ bị chát
Cách chế biến cá cơm xào khế:
1. Sơ chế và chiên cá cơm khô:
Để cá cơm nở ra và sạch bụi bẩn còn bám lại trên cá cơm khô,
khi mua về, rửa sạch, ngâm với nước lạnh trong khoảng 30 phút. Sau đó sửa sạch
và vớt ra để ráo.
Tiếp theo, bắc 1 cái chảo lên bếp, cho 220ml dầu vào chảo. Bật lửa vừa cho dầu nóng, sau đó cho cá cơm vào và chiên ngập dầu trong khoảng 5 phút để cá cơm chín vàng rồi vớt cá cơm ra dĩa để ráo dầu.
2. Xào cá cơm:
Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, đun nóng chảo. Sau đó, cho
vào chảo 10ml dầu ăn (khoảng 1 muỗng canh), rồi cho 1/2 muỗng cà
phê gừng băm vào xào cho thơm.
Tiếp đó, bạn cho cá cơm đã chiên vào đảo nhanh tay trong 2
phút rồi cho thêm 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, đảo đều cho cá thấm
đều gia vị.
3. Hoàn thành món ăn:
Cá xào đã thấm gia vị, bạn cho tiếp khế cắt lát vào, tiếp tục
đảo đều tay trong 3 phút.
Sau đó cho hành lá cắt nhỏ, cắt thêm 2 trái ớt vào đảo đều
thêm 1 phút nữa, nêm nếm cho vừa ăn, tắt bếp.
4. Thành phẩm:
Cá cơm giòn tan, thơm nức mũi, thấm vị mằm mặn cay cay, cùng khế chua chua ngọt ngọt thấm vị rất ngon. Món này mà dùng chung với cơm nóng ngon hết ý nhé!
Bạn có thể mua cá cơm khô Quy Nhơn tại cửa hàng Đặc sản Bình Định Biển Xanh:
Địa chỉ: 53 Nguyễn Lạc, Phường Trần Phú, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
Điện thoại: 0907 473 418