Có khi nào bạn thắc tại sao mực khô rim sa tế mua tại các cửa hàng trông bóng bẩy và thơm ngon hơn khi làm tại nhà? Hôm nay, cửa hàng Đặc sản Bình Định Biển Xanh bật mí cách làm món này ngon để bạn làm đãi cả gia đình nhé!
Mực khô rim sa tế |
Nguyên liệu làm mực khô rim sa tế:
Nguyên liệu làm mực khô rim sa tế vô cùng đơn giản chỉ gồm vài con mực khô và một số nguyên liệu sau là chúng ta có thể chế biến khô mực
rim sa tế rồi:
- Tương ớt
- Tương cà
- Sa tế
- Mạch nha (mạch nha sẽ làm khô mực rim trong bóng
bẩy đẹp hơn)
- Tỏi băm
- Đường, muối, lát chanh
- 500g mực khô (nếu có điều kiện nên chọn mực khô câu, size từ 45 con 1 kí trở lên 1 kí là phù hợp nhất - Loại này mềm, ngọt, không cần sơ chế nhiều) - Đặc sản Biển Xanh đang cung cấp loại mực này với giá rất tốt.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: 53 Nguyễn Lạc, Phường Trần Phú, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
Hotline: 0907 473 418
Cách làm mực khô rim sa tế:
Bước 1: Nướng mực khô
- Nhà có gì nướng đấy, có thể nướng mực trên bếp than, gas, trên lò
vi sóng, trên bếp điện từ hoặc cồn đều được. Nhớ nướng vừa chín tới thấy mực
khô hơi cong lại thôi thì gắp ra nha, nướng chín quá mực sẽ hơi khô và cứng.
Mực khô ngon nhất là khi được nướng trên than hồng |
Bí quyết khi nướng mực của các cửa hàng Đặc sản ở Bình Định là sẽ tẩm một ít rượu lên mực khi nướng nếu mực quá khô. Lượng rượu nhỏ này sẽ làm mực mềm và thơm hơn.
- Sau khi nướng xong cho vào túi vải dần cho mềm, nếu mực to quá thì xé ra cho vừa ăn nha.
Bước 2: Rim mực
- Cho chảo lên bếp, cho lượng dần ăn vừa phải lên đun sôi dầu,
cho tỏi phi đến hơi vàng thì tắt bếp (lưu ý đừng để tỏi chín vàng rồi mới tắt
bếp như vậy độ nóng của chảo dầu vẫn còn sẽ làm khét tỏi).
- Tiếp tục cho vào chảo 2 muỗng canh đường, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng tương cà, ⅕ muỗng mạch nha, 1 muỗng sa tế (bản thân mình thấy 1 muỗng là phù hợp, nếu nhà bạn có trẻ em thì giảm xuống, nếu thích ăn cay thì tăng lên), cho tầm ½ muỗng canh muối, vắt thêm 2,3 giọt chanh cho có vị chua nhẹ rồi bật bếp đun cho các hỗn hợp sền sệt lại, có thể nấu tầm 1,2 phút ( nên để lửa nhỏ, đảo đều tay).
- Sau đó cho khô mực vào và nhớ trở đều tay để khô mực và sa tế thấm đều vào nhau (nếu làm chưa quen có thể tắt bếp, đảo cho mực thấm đều sốt sa tế sau đó mới bật bếp lại).
- Tiếp tục rim đến khi các nguyên liệu hoàn quyện vào nhau
trong sệt lại thật ngon thì tắt bếp là đã xong món mực khô rim sa tế rồi
nha.
Nhờ có mạch nha nên mực rim sa tế sánh và có màu rất đẹp. |
- Chỉ với 2 bước ngắn ngủi là chúng ta đã có thể chế biến khô mực rim sa tế rồi đúng không nào, với cách làm mực khô rim sa tế cực đơn giản này ngại gì mà không thử ngay món ăn độc lạ và cực kỳ thơm ngon này chứ.